date
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KIỂM NGHIỆM TỈNH THANH HÓA

Đăng lúc: 00:00:00 25/07/2023 (GMT+7)

GIỚI THIỆU CHUNG TRUNG TÂM KIỂM NGHIỆM THANH HÓA

Trung tâm kiểm nghiệm Thanh Hóa tiền thân là Trạm kiểm nghiệm dược phẩm Thanh Hóa được thành lập từ tháng 6/1967  đến tháng 11/1997 nâng cấp   thành Trung tâm kiểm nghiệm Dược phẩm và Mỹ phẩm Thanh Hóa. Từ năm 2009 đơn vị có tên là Trung tâm kiểm nghiệm Thanh Hóa, đây là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa.

Biên chế của Trung tâm có 36 cán bộ, viên chức trong đó 70% có trình độ Đại học và sau Đại học các chuyên ngành Dược; Hóa, Sinh. Bộ máy gồm có Ban Lãnh đạovà 05 Phòng chức năng:

+ Phòng Tổ chức- Hành chính

+ Phòng Kế hoạch – Tài chính

+ Phòng Kiểm nghiệm thuốc

+ Phòng Kiểm nghiệm Mỹ phẩm- Thực phẩm chức năng.

+ Phòng Kiểm nghiệm Dược lý – Vi sinh.

Chức năng, nhiệm vụ

Chức năng:

Tham mưu giúp Giám đốc Sở Y tế trong việc kiểm tra, giám sát, quản lý chất lượng các loại thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng được sản xuất, tồn trữ, lưu hành và sử dụng trên địa bàn tỉnh theo qui định của pháp luật.

Nhiệm vụ:

+ Kiểm nghiệm  và nghiên cứu kiểm nghiệm các loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng qua các khâu thu mua, sản xuất, pha chế, bảo quản, lưu thông, sử dụng do các cơ sở sản xuất, kinh doanh dược phẩm gửi tới và lấy mẫu trên địa bàn tỉnh để kiểm tra, giám sát chất lượng.

+ Xây dựng phương pháp  kiểm nghiệm, chỉ đạo và hướng dẫn về mặt kỹ thuật, chuyên môn nghiệp vụ kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng cho các đơn vị hành nghề dược, mỹ phẩm trên địa bàn tỉnh.

+ Tổ chức nghiên cứu thẩm định tiêu chuẩn kỹ thuật cấp cơ sở đối với thuốc và mỹ phẩm theo qui định của Bộ Y tế cho các cơ sở. Hướng dẫn việc áp dụng các tiêu chuẩn đối với các tiêu chuẩn kỹ thuật đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm trên địa bàn tỉnh.

+  Báo cáo định kỳ tình hình chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng trên địa bàn với Giám đốc Sở. Tham gia giải quyết các trường hợp khiếu nại và tranh chấp về chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng thuộc lĩnh vực chuyên môn về dược; Tham gia kiểm tra thực hiện các qui chế chuyên môn vê dược.

+ Nghiên cứu khoa học nhằm thúc đẩy các mặt hoạt động của công tác kiểm soát, kiểm nghiệm của địa phương và phục vụ yêu cầu nâng cao chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.

+ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chuyên khoa kiểm nghiệm và tham gia đào tạo cán bộ dược tại các trường của địa phương.

+ Quản lý cán bộ, viên chức và tài chính, tài sản được giao theo đúng qui định của Nhà nước.

+Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở Y tế và các cấp có thẩm quyền giao.

Năng lực của Trung tâm

Về cơ sở vật chất: Hệ thống phòng thí nghiệm (LAB) được xây dựng đáp ứng tiêu chuẩn ISO 17025:2017 và GLP - WHO.

Về trang thiết bị: Trang thiết bị phân tích được trang bị mới thêm về chủng loại và số lượng, đáp ứng được các yêu cầu của thực hành tốt phòng thí nghiệm, đảm bảo công tác kiểm tra chất lượng Thuốc, Mỹ phẩm và Thực phẩm.

Hệ thống chất lượng Trung tâm đã phù hợp với các tiêu chẩn sau:

Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế công nhận đạt tiêu chuẩn “Thực hành tốt Phòng kiểm nghiệm thuốc” theo tiêu chuẩn GLP.

Văn phòng công nhận chất lượng (VILAS)  Bộ khoa học Công nghệ trước đây và hiên nay là Văn phòng công nhận năng lực đánh giá sự phù hợp về tiêu chuẩn chất lượng (AOSC) công nhận  đơn vị đáp ứng phù hợp theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005 với 03 lĩnh vực Dược - Hóa - Sinh./.